Home / TÀI LIỆU / Tài liệu Hướng dẫn thực hiện giao tiếp, ứng xử của CBYT

Tài liệu Hướng dẫn thực hiện giao tiếp, ứng xử của CBYT

Nghề Y được xã hội ghi nhận và tôn vinh là nghề Cao quý. Để có được sự tôn vinh đó, biết bao thế hệ Thầy thuốc đã thầm lặng cống hiến, thậm chí hy sinh cả tính mạng của mình trau dồi Y đức, Y lý, Y thuật vì sức khoẻ cộng đồng.
Trong nhân gian, hình ảnh người Thầy thuốc là hiện thân của trí tuệ, lòng nhân từ và sự đồng cảm. Để giữ gìn và làm đẹp thêm hình ảnh người Thầy thuốc, trong thư gửi cho cán bộ nhân viên Y tế, Bác Hồ đã dạy: “Thầy thuốc phải như Mẹ hiền”.
Song, chúng ta không thể phủ nhận thực tế hiện nay vẫn còn một bộ phận không nhỏ cán bộ nhân viên Y tế có những biểu hiện chưa đẹp, làm tổn hại tới danh dự nghề Y, làm phai mờ hình ảnh cao đẹp của người Thầy thuốc, khiến cho nhân dân, người bệnh, người nhà người bệnh không hài lòng.

bvdkbinhdai1
Năm 2008, Bộ Y tế ban hành Quy tắc ứng xử đối với cán bộ, công chức, viên chức Y tế các đơn vị sự nghiệp. Sau 5 năm chủ động triển khai thực hiện đã tạo được sự chuyển biến tốt. Tuy nhiên, vẫn còn một số nội dung chưa được thực hiện triệt để và thiếu thống nhất trong các đơn vị, nhất là khối khám chữa bệnh.
Ngày 25/02/2014, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 07/2014/TT-BYT Quy định về Quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ sở y tế.
Ngày 22/4/2015, Bộ trưởng Bộ Y tế đã kêu gọi toàn thể CBCVCLĐ ngành Y tế nghiêm túc thực hiện cam kết 7 nội dung nhằm: “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.
Để giúp các đơn vị triển khai thực hiện tốt “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, Vụ Tổ chức cán bộ phối hợp với Công đoàn Y tế Việt Nam và Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng Bộ Y tế, biên soạn cuốn tài liệu “Hướng dẫn thực hiện giao tiếp, ứng xử của CBYT”.
Ban Biên soạn mong rằng cuốn tài liệu sẽ được các cơ sở y tế, nhất là các Bệnh viện tham khảo, vận dụng sáng tạo để triển khai thực hiện hiệu quả “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đặc biệt chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh. Qua đó tạo dựng được niềm tin, uy tín với người bệnh và cộng đồng xã hội, góp phần giúp đơn vị và Ngành Y tế ngày một phát triển.
Rất mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các đồng chí lãnh đạo, cán bộ nhân viên trong Bệnh viện và các độc giả.
Xin trân trọng cám ơn.

Nguồn: http://moh.gov.vn/

Scroll To Top